Tìm KiếmLiệu Công Phượng có thể thay thế vị trí của Công Vinh trong tương lai?


Có lẽ sau AFF Suzuki Cup 2016, Công Vinh sẽ bắt đầu suy nghĩ việc chia tay ĐTQG. Rồi ai đủ khả năng thay thế vai trò sát thủ mà CV9 để lại? Liệu Công Phượng có đủ khả năng?

Điểm tương đồng của Công Vinh và Công Phượng

Họ đều từng ra nước ngoài thi đấu. Năm 2009, Công Vinh đã sang Bồ Đào Nha để thi đấu cho CLB Leixoes. Đến năm 2013, CV9 lại tiếp tục xuất ngoại khi đầu quân cho Sapporo của Nhật Bản. Còn Công Phượng, năm 2015, anh được bầu Đức “gả” cho Mito Hollyhock tại giải J-League 2.

Cả Vinh và Phượng đều đã đầu quân cho CLB của Nhật Bản.
Cả Vinh và Phượng đều đã đầu quân cho CLB của Nhật Bản.

Cả hai luôn thu hút lượng lớn fan hâm mộ. Dù xuất hiện trên sân hay tại các địa điểm công cộng, Vinh và Phượng luôn được săn đón để chụp hình hoặc xin chữ kí. Người hâm mộ nhiều nhất của họ có lẽ là các fan nữ xinh đẹp.

Họ luôn được cổ động viên săn đón nhiệt tình.
Fan xin được chụp hình và kí tặng từ 2 tiền đạo ĐTQG.

Họ đều có khả năng sút phạt tốt. Đã rất nhiều lần CV9 và Công Phượng đứng trước quả phạt từ ngoài vòng 16m50. Cùng sở hữu chân phải khéo léo, những cú cứa lòng của 2 tiền đạo xứ Nghệ luôn là thách thức đối với các thủ môn đối phương.

Cả hai có kĩ năng sút phạt tốt.
Cả hai có kĩ năng sút phạt tốt.

Họ đều là tiền đạo xoay trở tốt trong vòng cấm. Công Vinh luôn làm tốt nhiệm vụ của một sát thủ vòng cấm, kể cả khi anh quay lưng về phía khung thành đội bạn. Công Phượng giỏi ở kĩ thuật cá nhân, rê bóng và luồn lách trong phạm vi hẹp là một thế mạnh của tiền đạo trẻ này.

Họ đều có phẩm chất kĩ thuật để làm chủ trái bóng trong vòng cấm.
Họ đều có phẩm chất kĩ thuật để làm chủ trái bóng.

Cả hai đều là “sát thủ vòng cấm”. Người ta vẫn nói CV9 thua “cậu bé vàng Việt Nam” Văn Quyến trước kia về kĩ thuật và tốc độ. Nhưng nói về khả năng dứt điểm, chắc hẳn Vinh cũng chẳng thua gì so với Quyến. Tính riêng tại V-League Công Vinh đã có hơn 100 bàn thắng. Đồng thời anh là tiền đạo ghi được nhiều bàn nhất cho ĐTQG.
Còn đối với Công Phượng, anh đã cho khán giả Việt Nam chiêm ngưỡng những bàn thắng siêu phẩm, đặc biệt là những bàn solo độc diễn dù tuổi đời còn rất trẻ.

Kĩ năng dứt điểm lạnh lùng có trong cả CV9 và Công Phượng.
Kĩ năng dứt điểm lạnh lùng có trong cả CV9 và Công Phượng.

Công Phượng sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nếu muốn được như Công Vinh

Vai trò thủ lĩnh được Công Vinh thể hiện tròn vai trong màu áo ĐTQG. Anh luôn tạo được một hình ảnh đàn anh gương mẫu trong mắt các đồng đội. Tính cần cù trong thi đấu, hòa nhịp với mọi đội hình, mọi huấn luyện viên, hết mình vì đội tuyển và sự nghiêm túc trong tập luyện là những điểm đáng chú ý của Vinh.
Đối với Công Phượng, anh sẽ phải thay đổi nhiều về phong cách chơi mới có thể hòa nhập được vào cái chung. Lên tuyển quốc gia sẽ phức tạp hơn nhiều so với U19 trước đây. Nếu cứ ham rê dắt, Phượng sẽ bị bỏ rơi và lạc lõng ngay trên sân đấu.

Phượng sẽ phải học hỏi tố chất thủ lĩnh từ Công Vinh trong tương lai.
Phượng sẽ phải học hỏi tố chất thủ lĩnh từ Công Vinh trong tương lai.

Khả năng dứt điểm bằng đầu là một điểm nổi bật của Công vinh. Tuy chiều cao không hơn Công Phượng, nhưng sức bật và lắc đầu tốt khiến CV9 có nhiều vũ khí tấn công hơn đàn em đồng hương xứ Nghệ. Còn Phượng, ít khi khán giả được thấy anh bật cao hoặc băng cắt đánh đầu như CV9.

Công vinh có khả năng đánh đầu khá tốt.
Công vinh có khả năng đánh đầu khá tốt.

Nhãn quan chiến thuật là một điểm cộng của CV9 trong mắt các huấn luyện viên. Vinh có thể đá cắm trên cao hoặc di chuyển rộng dạt biên để lôi kéo hàng phòng ngự đối phương. Từ đó các vị trí khác trên sân sẽ có khoảng trống để tỏa sáng. Ngược lại, Phượng hay đá theo kiểu có bóng là “cắm đầu cắm cổ” đi bóng để tung cú sút.

Công Phượng đá hơi cá nhân.
CV9 hòa nhập vào lối chơi chung còn Công Phượng đá hơi cá nhân.

Nhưng Công Phượng cũng có những điểm mạnh hơn Công Vinh

Khả năng sút xa là một điểm mạnh của Công Phượng. Những cú ghi bàn từ xa của Phượng vào lưới U19 Hàn Quốc hay Australia là những bàn thắng mà CV9 không có nhiều trong sự nghiệp thi đấu. Có một Công Phượng tài năng thiên bẩm về đi bóng và sút xa đẹp mắt làm mê lòng khán giả.

Phượng ghi siêu phẩm từ xa vào lưới U19 Hàn Quốc.
Phượng ghi siêu phẩm từ xa vào lưới U19 Hàn Quốc.

Được đào tạo từ nhỏ trong lò HAGL Arsenal JMG, môi trường luyện tập chuyên nghiệp “kiểu Arsenal” là một lợi thế của Công Phượng. Cũng bởi vì điều này mà lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh được khán giả Việt Nam say mê. Các cầu thủ trẻ của bầu Đức thi đấu đẹp mắt và có lối chơi cực kì hiện đại và bài bản.

Phượng là sản phẩm của lò HAGL Arsenal JMG.
Phượng là sản phẩm của lò HAGL Arsenal JMG.

Công Phượng xuất ngoại sớm hơn Công Vinh. Khi Công Vinh qua Bồ Đào Nha thi đấu cho Leixoes thì anh cũng đã 24 tuổi, còn Phượng qua Nhật Bản khi mới tròn 20. Đó có thể là một lợi thế lớn vì Phượng được tiếp xúc sớm với nền bóng đá phát triển từ Nhật Bản từ sớm để bổ sung cho tài năng.

Phượng sang Nhật Bản thi đấu khi mới 20 tuổi.
Phượng sang Nhật Bản thi đấu khi mới 20 tuổi.

Hi vọng trong tương lai, Công Phượng sẽ phát triển bản thân hơn nữa để sớm cống hiến và đem về những vinh quang mới cho ĐTQG./.

Tìm Kiếm Thông Tin

BLOG LIÊN KẾT